"The Pride of Thailand"

เพราะ "ภูมิใจ" ที่ได้เป็น "ไทย"

ประเทศไทยเป็นประเทศที่ประกอบไปด้วยผู้คน วัฒนธรรม ขนมธรรมเนียม ประเพณี และทรัพยากรที่หลากหลาย... วันนี้ภูมิใจไทยของเราได้รวบรวมเอาความภาคภูมิใจของประเทศไทย ในแต่ละภูมิภาค แต่ละส่วน มาเพื่อบอกเล่าให้กับชาวไทยส่วนใหญ่ได้รับรู้...

Moto GP in Thailand ครั้งแรกของประเทศไทย

กับ“ที่สุด” การแข่งขันรถจักรยานยนต์ระดับโลกณ เมืองบุรีรัมย์

Moto GP เป็นการแข่งขันชิงแชมป์ที่สำคัญที่สุด และดีที่สุดของจักรยานยนต์ในระดับ ซึ่งมีแฟนๆ คอยรับชมการแข่งขันอยู่ทั่วโลกมากกว่า 800 ล้านคน ใน 200 ประเทศ

และคาดว่าจะมีผู้ชมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้ามาชมที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต มากกว่า 200 คน! จากเมืองผ่าน เป็นเมืองพัก ไม่น่าเชื่อว่าในเวลาเพียงไม่ถึง 10 ปี จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ถูกปักหมุดให้เป็นเมืองที่ “ต้องห้ามพลาด” จนมีการตั้งเป็น Buriram Model

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

ความภาคภูมิใจตำรับยาสมุนไพรไทย

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร นอกจากจะเป็นโรงพยาบาลศูนย์ประจำจังหวัดปราจีนบุรีแล้ว ยังเป็นโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียงเรื่องของการแพทย์แผนไทย สมุนไพรบำบัด การฝังเข็ม และเวชสำอางจากพืชสมุนไพรไทย มาตั้งแต่ พ.ศ. 2480เริ่มแรก ใน พ.ศ.2452 อาคารโรงพยาบาลแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาโดยเจ้าพระยาอภัยภูเบศร (ชุ่ม อภัยวงศ์) เพื่อหมายจะใช้เป็นที่ประทับแรมของ ร.5 แต่พระองค์ก็ทรงเสด็จสวรรคตเสียก่อน ในที่สุดพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี ซึ่งเป็นผู้ได้รับพระราชทานตึกและที่ดิน ก็ทรงพระราชทานสิ่งปลูกสร้างหลังนี้ต่อให้กับจังหวัดปราจีนบุรี เพื่อนำมาทำเป็นโรงพยาบาลโรงพยาบาลอภัยภูเบศรมีผลงาน “โครงการทัวร์สุขภาพโรงพยาบาล เจ้าพระยาอภัยภูเบศร” ซึ่งได้รับรางวัลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวครั้งที่ 4 ประจำปี 2546 รางวัลดีเด่นประเภทโครงการส่งเสริมและ พัฒนาการท่องเที่ยว โดยใช้สมุนไพรบำบัดยา รักษาโรค มีการนวด อบ ประคบและฝังเข็ม แปรรูปสมุนไพรไทยเป็นเวชภัณฑ์ และเครื่องสำอาง

โรงพยาบาลแห่งนี้ นอกจากจะทำหน้าที่รักษาคนไข้แล้ว ยังได้มีการวิจัย ศึกษา และผลิตสมุนไพรที่มีชื่อเสียงของประเทศไทยจำหน่าย ภายใต้แบรนด์ “อภัยภูเบศร”

เทศกาล “หมูย่างเมืองตรัง”

กว่า 150 ปี ของดีจากแดนใต้จังหวัดตรัง เป็นจังหวัดที่มีของดีอันเลื่องชื่ออยู่หลายอย่าง แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าถ้าจะพูดถึงอาหารอันดับหนึ่ง จะต้องยกให้กับ “หมูย่าง” ซึ่งมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง ก่อนจะแพร่หลายเข้ามาสู่เมืองตรังเมื่อสมัยต้นรัตนโกสินทร์ ผ่านต้นตระกูลของร้านฟองจันทร์ ที่ได้รับ “นายซุ่น” ชาวจีน ซึ่งมีความสามารถทางการย่างหมูจุดเด่นของหมูย่างเมืองตรัง คือการทานแบบไม่มีน้ำจิ้ม โดยทานคู่กับน้ำชา กาแฟ และขนมต่างๆ โดยคนตรังเชื่อว่าถ้ากิน “หมูย่าง” ทำอะไรวันนั้นก็จะง่ายไปหมด จนทำให้อาหารชนิดนี้กลายเป็นอาหารที่เป็นความภาคภูมิใจของคนเมืองตรังไปแล้ว

เทศกาลอาหารอร่อยกับหมูย่างและขนมเค้กจังหวัดตรังจะจัดขึ้นทุกปี โดยปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 - 30 กันยายน บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 จังหวัดตรัง ใครสนใจไปชม ไปชิม กันได้นะคะเทศกาลอาหารอร่อยกับหมูย่างและขนมเค้กจังหวัดตรังจะจัดขึ้นทุกปี โดยปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 - 30 กันยายน บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 จังหวัดตรัง ใครสนใจไปชม ไปชิม กันได้นะคะ

ลดอำนานรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน

2159/11 ถนนพหลโยธิน
แขวงลาดยาว เขตจตุจักร
กรุงเทพมหานคร 10900

info.bhumjaithai@gmail.com

02 940 6740

Your message has been sent. Thank you!