หากจะพูดถึงเนื้อวากิว หลายๆ ท่านคงจะนึกไปถึงเนื้อวัวพันธุ์ดี ราคาสูง ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น และได้รับความนิยมจากบรรดา Meat Lover ไปทั่วโลก ว่ากันว่าเนื้อวากิวชั้นดีนั้นมีราคาตั้งแต่หลักพัน หลักหมื่น จนถึงหลักแสนกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นไม่ต้องพูดถึง ถ้ากระเป๋าไม่หนักจริง ก็คงจะยากที่จะมีโอกาสได้ลิ้มลองเนื้อชั้นยอดชนิดนี้

แต่ก็นับว่าเป็นโชคดีของเหล่าบรรดาคนรักเนื้อ ที่วันนี้ ณ จังหวัดสุรินทร์ ได้มีการก่อตั้งโครงการเลี้ยงโค “สุรินทร์วากิว” นำโดย ดร.ปกรณ์ มุ่งเจริญพร จากจุดเริ่มต้นที่ต้องการจะให้ชาวบ้านในจังหวัดสุรินทร์ได้มีรายได้จากการพัฒนาสายพันธุ์ของโค ซึ่งเป็นสัตว์พื้นบ้านที่ชาวบ้านในจังหวัดสุรินทร์เลี้ยงกันเป็นปกติอยู่แล้ว จนทำให้วันนี้ นอกจากที่ชาวบ้าน และกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโคสุรินทร์วากิว จะทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ สร้างมูลค่าเพิ่มจากเดิมกว่า 10 เท่า แต่เหล่าบรรดาผู้บริโภคชาวไทยก็ได้มีโอกาสรับประทานเนื้อชั้นดี ที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัว คือ มีเส้นใยละเอียด สด รสหวาน กลิ่นหอมนุ่ม มีไขมันแทรกอยู่ทั่วไปจนแทบจะละลายในปากกันเลยทีเดียว ว่ากันว่า… ร้านอาหารญี่ปุ่นหลายร้านในกรุงเทพฯ และอีกหลายสาขาในเมืองใหญ่ ก็ใช้เนื้อสุรินทร์วากิวนี่เอง เป็นวัตถุดิบหลัก

 

 

เรียกได้ว่า โครงการสุรินทร์วากิว โดย ดร.ปกรณ์ มุ่งเจริญพร เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จ และเป็นอีกหนึ่ง “คนภูมิใจไทย” ที่ได้สร้างโครงการดีๆ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับเหล่าเกษตรกรของเมืองไทยครับ