“รองหัวหน้าพรรค” ยัน ภูมิใจไทย มีสมาชิกครบ ตามกม. ทยอยเข้าเพิ่มหลังจากปลดล็อค

0
77

รองหัวหน้าพรคภูมิใจไทย ยืนยันสมาชิกพรรค เป็นไปตามกฎหมาย คสช.ปลดล็อค ทยอยสมัครเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่รู้ว่าจะมีทั้งหมดจำนวนเท่าไหร่ 

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.)ให้สัมภาษณ์ ถึงการหาสมาชิกภายหลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ประกาศคลายล็อกทางการเมือง ว่า ก่อนหน้านี้ คสช.ไม่เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองได้สื่อสารกับประชาชน ส่งผลให้คนที่มายืนยันความเป็นสมาชิกกับพรรคมีจำนวนน้อย แต่ก็เป็นจำนวนตามเงื่อนไขที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 กำหนดไว้ที่ 500 คนขึ้นไป

ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องที่ต้องเร่งรีบ เมื่อคสช.ประกาศคลายล็อกแล้ว พรรคได้แจ้งต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้รับสมัครสมาชิกได้ และตนคาดว่าตั้งแต่วันจันทร์ที่ 24 กันยายนนี้ จะมีผู้สนใจทยอยเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรคอย่างต่อเนื่อง เพราะได้สื่อสารผ่านตัวแทนของพรรคทั้งที่เป็นอดีต ส.ส.เดิมและผู้ที่จะลงสมัคร ส.ส.ของพรรคอยู่แล้ว แต่จำนวนสมาชิกจะสิ้นสุดที่เท่าไร ยังไม่มั่นใจ

“แม้ คสช.จะคลายล็อกให้ แต่ยังมีข้อห้ามเรื่องการหาเสียง ดังนั้น จะให้พรรคมีจำนวนสมาชิกเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิมนั้นเป็นเรื่องลำบาก เพราะเราจะเชิญชวนคนมาเป็นสมาชิกได้อย่างไร จะนำเสนอเขาด้วยอะไร วันนี้นโยบายของพรรคก็ต้องผ่านการรับรองจาก กกต.รวมถึงไม่ทราบว่าการพูดเรื่องนโยบายจะกลายเป็นการหาเสียงด้วยหรือไม่ เรื่องนี้ทุกพรรคล้วนตั้งคำถาม แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับภูมิใจไทย เพราะเรามีสมาชิกตามเงื่อนไขของกฎหมายแล้ว” นายทรงศักดิ์กล่าว